Trang Nhà

Giới Thiệu

Sinh Hoạt

Pháp Âm

Sách

DVD

Từ Thiện

Liên Lạc

Lịch Sử Phật Giáo Trung Hoa

Search Our Site

Lịch Sử Phật Giáo Trung HoaDescription

LỜI DẪN.
Văn Minh Hoa Hạ là niềm tự hào của người Trung Quốc. Thế nhưng nếu không tiếp thu nhiều đợt văn minh Ấn Độ do các vị Thánh Tăng truyền vào từ đầu kỷ nguyên trải dài qua 6 thế kỷ; chắc hẳn sẽ không rực rỡ được vào thời Đường Tống, tạo bề dầy văn hóa cho con cháu Viêm Đế xây dựng quê hương. Đạo Phật quả thật có công rất lớn đối với dân tộc này. Đã giúp cho tâm hồn người Hoa giàu có, đẩy trí tưởng tượng họ phong phú và cống hiến cho họ một gia tài triết học đồ sộ, phát tán thành niềm tự hào văn minh cho một vùng cư dân Đông Nam Á.
Điều đáng tiếc là từ khi nước Trung Hoa mới được thành lập năm 1949 đến hôm nay, văn minh Hoa Hạ biểu hiện nét nhân văn hòa ái của thời Đường như món quà quý cho nhân loại không còn nữa. Phật giáo trên đất nước này dần dần mất đi giá trị cao quý dẫn Đạo tâm linh như đã từng có trong quá khứ. Có lẽ đây là quy luật tất yếu cho các quốc gia đặt nền tảng duy vật lên trên giá trị nhân văn. Sẽ đến một lúc con người vô cùng tiếc nuối những quá khứ vàng son của tổ tiên trao tặng, nhưng cũng phát giác ra rằng đã quá muộn để hồi sinh những hình thể không còn sự sống. Không khéo rồi Đạo Phật trên đất nước mênh mông kia chỉ còn lại như một anh chàng khổng lồ rỗng ruột.
Dĩ nhiên, Lịch sử Phật Giáo Trung Hoa Thầy khai triển nơi đây chưa đủ bao quát hết chiều dài Đạo Phật Trung Hoa nhưng tối thiểu cũng cho chúng ta những khái niệm cần thiết trong sự liên hệ giữa Đạo Phật Trung Hoa và Việt Nam, nhất là chúng ta sẽ có được cái nhìn về Phật giáo Trung Hoa cận đại để tự mình nhận diện và đóng góp vào công trình dựng lại một dòng chảy tâm linh trong sáng, cao quý và hiện thực cho Phật giáo Việt Nam.

Ủng Hộ Tu Tập và Từ Thiện

:
 USD

Trang Nhà

Giới Thiệu

Sinh Hoạt

Pháp Âm

Sách

DVD

Từ Thiện

Liên Lạc

Facebook

Room Booking

Thanks for staying with us! Please fill out the form below and our staff will be in contact with your shortly. The see all of our room options please visit the link below.
See All Rooms